TIN NHANH
latest

728x90

Chung cư Cara River Park Cần Thơ

468x60

Chung cư Cara River Park Cần Thơ

Hạ tầng khu công nghiệp phát triển: Cần Thơ dọn chỗ cho nhà đầu tư

Hạ tầng khu công nghiệp phát triển: Cần Thơ dọn chỗ cho nhà đầu tư

Cần Thơ tập trung thu hút đầu tư, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, từng bước tạo sự liên kết giữa các khu công nghiệp trên địa bàn Cần Thơ và các địa phương khác từ khâu nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, phân phối sản phẩm để hình thành các tổ hợp công nghiệp quy mô lớn và hiệu quả cao.

Tính đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn Cần Thơ có 248 Dự án còn hiệu lực, thuê trên 382 ha đất công nghiệp, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,759 tỷ USD; vốn đầu tư đã thực hiện 1,132 tỷ USD chiếm 64,38% tổng vốn đăng ký. Trong đó, có 24 Dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 375,84 triệu USD, vốn đầu tư thực hiện là 283,30 triệu USD, chiếm 75,38% vốn đăng ký; 1 Dự án ODA đang hoạt động với vốn đầu tư 21,13 triệu USD.

TP. Cần Thơ đang khẩn trương lập quy hoạch điều chỉnh Khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ (diện tích 500 ha; tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn) và Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (diện tích 900 ha; tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh) vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp.

Vừa qua, UBND TP. Cần Thơ đã giao Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ làm chủ đầu tư lập quy hoạch điều chỉnh và mời gọi đầu tư đối với Khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ và Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đang tiến hành các bước thủ tục lập quy hoạch cũng như nghiên cứu, đề xuất các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư đối với hai khu công nghiệp trên.

Khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ có vị trí quy hoạch tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn; phía Bắc giáp Rạch Giáo Dẫn, phía Nam giáp Đường tỉnh 922, phía Đông giáp với quận Bình Thủy và phía Tây giáp Rạch KH 8.

Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh có vị trí quy hoạch tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh; phía Bắc cách tuyến tránh Thốt Nốt khoảng 850 m, phía Nam cách Đường tỉnh 921B khoảng 434 m, phía Tây Bắc giáp đất dân (cách Quốc lộ 80 khoảng 590 m) và phía Tây giáp Rạch KH 8.

Vị trí quy hoạch Khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ và Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh có điều kiện thuận lợi về giao thông bộ, có khả năng liên kết với các vùng lân cận của các tỉnh giáp ranh nhằm khai thác hiệu quả lợi thế của khu vực. 

Cụ thể, Khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ có vị trí quy hoạch nằm cạnh tuyến Đường tỉnh 922 mới và dự án cao tốc Sóc Trăng - Cần Thơ - An Giang. KCN Vĩnh Thạnh có vị trí quy hoạch nằm gần đường dẫn cầu Vàm Cống đi Kiên Giang và TP.HCM và dọc theo vị trí quy hoạch dự án cao tốc Sóc Trăng - Cần Thơ - An Giang.

Khu vực quy hoạch 2 khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ và Vĩnh Thạnh chủ yếu là đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm, do vậy, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ có chi phí thấp nên việc triển khai sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Về ngành nghề, lĩnh vực thu hút đầu tư, đối với Khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ, dự kiến đây là khu công nghiệp đa ngành, có khả năng thu hút các ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến rau quả đóng hộp; sản xuất linh kiện, lắp ráp sản phẩm điện máy, điện công nghiệp, công nghiệp điện tử, chất bán dẫn, công nghệ tin học, công nghệ kỹ thuật cao.

Hạ tầng khu công nghiệp phát triển: Cần Thơ dọn chỗ cho nhà đầu tư

Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh sẽ quy hoạch để có khả năng thu hút các ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, rau quả đóng hộp, thủy, hải sản; sản xuất máy nông nghiệp phục vụ trong nước và xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào...

Về khả năng cung cấp và đáp ứng nhu cầu nhân lực, theo số liệu khảo sát các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ, lao động bình quân trong các khu công nghiệp khoảng 96 lao động/ha đất khu công nghiệp. 

Trên cơ sở đó, sau khi thành lập khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ và Vĩnh Thạnh, nhu cầu sử dụng lao động của 2 khu này ước tính khoảng 25.000 lao động. TP. Cần Thơ có dân số khoảng 1,3 triệu người, trong đó 996.600 người trong độ tuổi lao động, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt khoảng 56%.

Hạ tầng khu công nghiệp phát triển: Cần Thơ dọn chỗ cho nhà đầu tư

Cùng với đó, trên địa bàn Thành phố hiện có 7 trường đại học và phân hiệu đại học, 12 trường cao đẳng và hệ thống các trường trung cấp, năng lực đào tạo của các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn Thành phố, hàng năm cung cấp trên 50.000 công nhân có tay nghề, đảm bảo đáp ứng nguồn nhân lực cho 2 khu công nghiệp nói trên và kể cả các khu công nghiệp khác của TP. Cần Thơ.

« PREV
NEXT »

Facebook Comments APPID